Cách làm CV hoàn chỉnh dành cho ứng viên

1034 Lượt xem

Làm cv là một việc không thể thiếu đối với các ứng viên trong quá trình tìm việc gian nan và đầy thử thách. Ứng viên có được nhà tuyển dụng lựa chọn đi tiếp vào trong vòng phỏng vấn hay không phần lớn sẽ do cách làm cv của bạn quyết định. Như vậy ứng viên cần phải có cách làm cv như thế nào để tạo được ấn tượng tốt đẹp ngay từ ban đầu đối với những nhà tuyển dụng khó tính nhất?

Cách làm cv xin việc hoàn chỉnh thu hút nhà tuyển dụng

Trình bày nội dung đầy đủ và ngắn gọn

Thông thường nhà tuyển dụng chỉ dành vài giây để xem lướt qua cv xin việc của ứng viên về phần nội dung cũng như cách trình bày. Nếu như trường hợp cv xin việc của bạn không tạo ấn tượng tốt đối với phía tuyển dụng ngay từ bước này thì ứng viên chắc chắn chẳng còn có cơ hội nào được chọn vào vòng phỏng vấn.

>>> Xem ngay: Sai lầm trong quản lý các sếp hay mắc phải

Nội dung được trình bày một cách ngắn gọn và súc tích nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ những thông tin chính và cần thiết. Cách làm CV hoàn hảo đó là phần nội dung có các đầu mục về thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa... Hãy viết ngắn gọn và súc tích để nhà tuyển dụng dễ theo dõi thông tin. Tránh lối viết vòng vo lan man không vào trọng tâm chủ đề chính gây khó chịu cho nhà tuyển dụng.

Đối với các bạn sinh viên thì việc lựa chọn làm việc part time cũng sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm cũng như thu nhập cho bản thân. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại các địa chỉ như http://vieclampartime.net/ để tự mình lựa chọn những công việc phù hợp, bổ sung list những kinh nghiệm vào bản hồ sơ cho quá trình tìm việc sau này cực kỳ hiệu quả!

Trình bày khoa học

Đối với phần bố cục của cv xin việc thì cần trình bày một cách khoa học và chuyên nghiệp. Cách trình bày sẽ phản ánh tư duy sắp xếp và tổ chức của ứng viên. Hơn nữa, cách viết cv chuyên nghiệp còn giúp cho nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được những nội dung trong bản CV mà ứng viên muốn truyền đạt cho nhà tuyển dụng. Từ đó tạo được thiện cảm bước đầu đối với nhà tuyển dụng. Nhiều ứng viên có khả năng hội họa còn tự thiết kế cho mình mẫu CV độc đáo mang nét riêng của cá nhân. Còn với những ứng viên không chuyên về thiết kế thì có thể dễ dàng lên mạng để tải những mẫu CV chuyên nghiệp về để sử dụng. Hiện nay, trên các trang tìm việc có vô vàn các mẫu CV đẹp và theo xu hướng để các ứng viên lựa chọn và CV xin việc 365 là một trong số những lựa chọn đáng tin cậy nhất.

>>> Xem ngay: Các lý do khiến nhân viên giỏi cũng nghỉ việc

Thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm cv

Phần kinh nghiệm làm việc trước đây thì ứng viên cần phải trình bày tên công việc gần đây bạn làm việc nhất rồi mới tới những công việc về sau. Đây chỉ là vấn đề cơ bản thế nhưng có rất nhiều người không biết đặc biệt là những ứng viên vừa mới tốt nghiệp. Lỗi hay gặp đó là các bạn thường trình bày kinh nghiệm làm việc theo kiểu thứ từ thời gian cũ nhất rồi tới công việc gần nhất. Mỗi một công việc thì ngoài những kỹ năng và kinh nghiệm mà ứng viên có được thì nên cung cấp thêm cả những nhiệm vụ chính mà bạn cần thực hiện khi làm công việc đó để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung ra công việc của bạn. Không nên kể tên ra quá nhiều các công việc mà mình từng làm. Nhiều ứng viên cho rằng càng làm nhiều công việc thì càng tốt tuy nhiên điều này chỉ cho thấy bạn là một người không thích gắn bó với một công việc lâu dài. Chỉ nên đưa ra 2-3 công việc từng làm có thời gian làm việc lâu nhất và để lại cho bạn nhiều ấn tượng. Những công việc từ hồi sinh viên đi làm thêm cũng không nên cho vào nữa nếu như bạn đã có nhiều năm đi làm. Bởi thực chất những công việc đó không tác động nhiều tới năng lực của bạn và nhà tuyển dụng cũng chẳng để ý tới những công việc đó đâu.

Cung cấp thông tin cá nhân chính xác

Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng thông tin cá nhân của ứng viên để liên hệ nếu như ứng viên được lựa chọn vào vòng phỏng vấn. Chính vì thế hãy điền phần thông tin này một cách chính xác. Bởi sẽ rất đáng tiếc nếu như hồ sơ của bạn được chọn vào vòng phỏng vấn tuy nhiên nhà tuyển dụng không thể liên hệ với bạn vì thiếu thông tin hoặc thông tin liên hệ bị sai. Hãy kiểm tra lại kỹ lưỡng thông tin liên hệ cho chính xác nhé. Lưu ý là phần email, nên đặt tên email một cách chuyên nghiệp trùng với tên cá nhân của mình để nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra bạn.

Nội dung trong cv hướng tới công việc

Ứng viên nên điều chỉnh các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bản thân để phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Đây là cách viết cv gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như bạn ứng tuyển vào công việc kế toán thì các phần mềm kế toán của bạn phải sử dụng được thành thạo. Hoặc nếu ứng tuyển vào làm nhân viên bán hàng thì kỹ năng giao tiếp và thuyết phục cần được đề cao hàng đầu. Để làm tốt phần này thì ứng viên cần phải đọc kỹ thông tin tuyển dụng. Những từ khóa trong phần thông tin tuyển dụng được nhắc lại nhiều lần. Đặc biệt là ở phần mô tả công việc và yêu cầu công việc, đây là những thông tin mà ứng viên cần phải quan tâm. Hãy dựa vào những thông tin này rồi điều chỉnh lại kinh nghiệm và kỹ năng của mình cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Mẹo mua thẻ cào online không cần thẻ ngân hàng

Rà soát lại lỗi chính tả

Rà soát toàn bộ về cách trình bày, nội dung và các câu chữ trong bản cv xin việc của mình thật kỹ càng và đảm bảo rằng không bị mắc bất kỳ lỗi nào về chính tả, dấu câu hay lỗi diễn đạt. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào cách viết cv để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của bạn.