1000 lỗi sai cơ bản nhất khi viết một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

548 Lượt xem

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì những yêu cầu tuyển dụng của các công ty trở nên khắt khe hơn về đầu vào khi đòi hỏi ngoại ngữ. Nhất là việc viết một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh đang khiến cho nhiều ứng viên kém "ngoại ngữ" cảm thấy sợ sệt. 

Vậy làm thế nào để viết được một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ấn tượng gửi đến nhà tuyển dụng? Chắc chắn với những thông tin được chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn đó.

Một số điều cần biết khi viết một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Thổi phồng thông tin

Đối với quá trình đi tìm việc làm thì "thổi phồng" những thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn chắc chắn sẽ giúp bạn đến được vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, chúng cũng giúp cho bạn "chết đứng" khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi liên quan đến những thông tin mà bạn vừa "thổi phồng" đó. Bạn có thể qua vòng loại Cv rất đơn giản nhưng đến khi phỏng vấn chắc chắn sẽ không có một kết quả như ý khi email nhận về vẫn mãi là "lời từ chối mời làm việc". "Thổi phồng" thông tin một cách khôn ngoan khi bạn thực sự hiểu về nó và có thể trả lời được tất cả những tình huống mà nhà tuyển dụng sẽ đặt ra. Để tránh không gặp phải lỗi này thì tốt nhất bạn nên thật thà với những thông tin viết ra.

Những bạn lập trình viên trước khi xin việc để tránh lỗi này thì có thể tìm hiểu ngay để viết một bản CV vừa hấp dẫn mà không bị mang danh là "thổi phồng" một cách quá đáng!

mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Kiểm soát được tình trạng sai chính tả

Khi viết đơn xin việc hay CV bằng tiếng Anh nhiều ứng viên rất hay gặp phải lỗi sai chính tả. Và theo như những thống kê gần nhất trên trang việc làm hiện nay, các nhà tuyển dụng cho biết có đến 40% ứng viên bị họ loại ngay từ vòng loại hồ sơ. Bởi họ chỉ có 10s ít ỏi để đọc qua lá thư xin việc làm của bạn mà thôi, do đó những yếu tố như sai chính tả hay bố cụ trình bày thiếu khoa học sẽ được loại bỏ ngay và không cần phải xem đến CV xin việc làm. 
Với một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh các bạn cần phải lưu ý tránh sử dụng những từ ngữ quá khó hoặc dài chúng sẽ gây phản cảm đối với người đọc. Nên sử dụng từ ngữ chia ở thể V-ing, đại từ nhân xưng ngôi thứ 1 và trước khi gửi nhớ đọc lại 2-3 lần hoặc nhờ người có trình độ tiếng Anh khá kiểm tra lại giúp bạn.

>>> Xem thêm: Nghỉ làm chạy theo thu nhập có nên không?

Không có tính sáng tạo khi thiết kế đơn xin việc

mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Nếu như bạn cảm thấy thực sự khó khăn cho quá trình đưa ra ý tưởng thiết kế một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ấn tượng thì hãy truy cập đến một số trnag web việc làm với rất nhiều mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh đẹp như timviec365.vn để tham khảo. Với số lượng hơn 40 mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh hiện có và được cập nhật mỗi ngày dưới sự hướng dẫn hết sức nhiệt tình của đội ngũ chuyên viên tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ có một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ấn tượng. Tuy nhiên, tránh tình trạng nhiều bạn ứng viên khi tham khảo các mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh trên mạng lại copy y hệt những thông tin mà họ hướng dẫn. Cách làm đó thực sự sai lầm. Bởi mỗi vị trí tuyển dụng, công ty họ lại có những yêu cầu khác nhau các bạn không thể "chắp vá" những kinh nghiệm làm việc ở vị trí Telesale để ứng tuyển vào công việc hành chính nhân sự được. Hành động đó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một ứng viên thiếu trung thực, bị động, không có ý thức với công việc và điều tất nhiên là họ sẽ loại hồ sơ xin việc làm của bạn ngay lập tức.

Thiết kế bố cục đơn xin việc một cách thái quá

mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Nhiều bạn ứng viên khi tạo đơn xin việc online trên các kênh tìm việc thường chỉnh lại font chữ và cỡ chữ, cũng như cách thiết kế mẫu mà các chuyên gia tìm việc họ hướng dẫn. Thậm chí có những bạn còn sử dụng màu chữ với mục đích nhấn mạnh những điều mà mình muốn nhà tuyển dụng chú ý đến. Tuy nhiên, đây là một cách làm sai lầm. Một lá thư xin việc ấn tượng khi các bạn thể hiện được kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn với nhà tuyển dụng. Một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ấn tượng khi trình bày ngắn gọn, văn phong dễ hiểu, đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng chứ không phải ở cách "thể hiện thái quá" ở những font chữ khác biệt. Nếu bạn có thể kiểm soát được những lỗi sai cơ bản trên, chắc chắn các bạn sẽ có một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ấn tượng chinh phục kể cả những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Chúc các bạn nhanh chóng tìm được cho mình một công việc phù hợp!

>>> Tham khảo: Mách nhà tuyển dụng sàng lọc hồ sơ xin việc hiệu quả