Giải thích nước Nhật khi tới ăn 1 mình vẫn cần phải cảm ơn vì bữa ăn

966 Lượt xem
Mặc dù đang ngồi ăn 1 người, người Nhật vẫn cần chắp tay, cúi đầu và nói "Itadakimasu" được cho là câu nói cảm tạ người đã mang đến bữa cơm này.

Những ý nghĩa nằm phía đằng sau câu cảm ơn của con người Nhật Bản

Trước mỗi bữa cơm, con người Japan thường xuyên chắp lễ: chụm tay, cúi đầu về phía trước và nói từ 1 câu "Itadakimasu". Dù đang chỉ ngồi dùng bữa một mình cho dù khi đi ra ngoài ăn tiệm hàng cùng với mọi người trong một nhà hoặc 1 nhóm bạn bè thân thiết họ cũng thấy được hành động này. Đó là một phong tục tập quán từ rất lâu đời ở đất nước mặt trời mọc, với khá nhiều ý nghĩa thích hơn là 1 câu mời dùng bữa hay lời chúc ăn thật miệng.
Ở trong tiếng người Nhật Bản, từ "Itadakimasu" được hai ý nghĩa, trong đó: đón nhận và cung kính. Trong đó, lễ nghi chụm tay phát âm cụm từ này cũng có thật nhiều tác dụng. Đầu tiên, đây là lời nói nhớ ơn với những người đang góp công làm ra bữa cơm(nó gồm mọi người dân nuôi trồng hương liệu tới người đầu bếp làm ra món ăn). Cùng với đó, câu nói này đó cũng là câu nhớn ơn toàn thể mọi người đang có mặt đông đủ ở tại mâm cơm.
Thêm vào đó, "Itadakimasu" còn có ý nghĩa là tiếp nhận, trân thành tất cả thành phần tạo ra các món ăn. người Nhật Bản cho rằng, vạn vật ở trên đời đều có mọng sống, từ con vật gà, cá, trâu, chó đến tất cả thứ như ớt, tiêu, hành... Do vậy, chuyện sinh mạng hy sinh sinh mạng mình chỉ để duy trì hoạt động cho con người cần phải đáng quý trọng và thiêng liêng. Từ đấy, câu nói sẽ biết như là: "chúng tôi đã nhận được sự sống từ bạn và hãy để nó thành sự sống của tôi".

Mỗi một nét văn hóa truyến thống của nhân dân Nhật.

Tại làm sao người dân Nhật khi đến ăn một mình bắt buộc phải cảm tạ bữa ăn

Tập tục hành lễ khi bắt đầu ăn được dạy dỗ rất cẩn thận trong những nhà trường ở Japan. Các em nhỏ đã được dạy một bài hát mang tên Obento no uta (bài hát của Obento), bên trong đấy là bước đệm giáo dục nhẹ nhàng và giá trị tới các trẻ em, cái này đã hình thành thói quen tốt đến cho những em bé.
Thời buổi hiện nay, hoạt động hối hả, rất nhiều nhà Japan không còn lưu giữ hoạt động thường xuyên ăn cơm cùng nhau, cả kể tập tục làm lễ trước bữa ăn cũng bị giảm thiểu. Mọi người chỉ nói một câu "Itadakimasu" chứ không còn nắm tay, cúi đầu về phía trước như thời gian trước nữa. Còn khi ăn xong, đất nước Japan hay nói "Gochisousamadeshita" với ý nghĩa cảm ơn người bếp trưởng đã nấu một bữa ăn rất ngon.