Tìm gia sư cho con sao cho đúng

282 Lượt xem

Chúng ta có thể thấy rằng, thị trường việc làm gia sư tại thủ đô Hà Nội nói riêng và trên khắp toàn quốc nói chung đang trở nên ngày càng phát triển. Kinh tế có khởi sắc dẫn đến nhu cầu giáo dục tăng cao, việc tuyển gia sư cho con em đang dần trở thành một nhu cầu giáo dục thiết yếu của người dân thủ đô. Ở bài viết dưới đây, tôi xin gửi tới các bạn một số chia sẻ về việc tìm gia sư cho con em trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

1. Thời điểm phù hợp để tìm học gia sư

Các phụ huynh thường có xu hướng tìm gia sư cho con em học trong thời gian nghỉ hè và trong các giai đoạn ôn thi nước rút. Với thời gian học ngắn, gia sư chưa thể đánh giá đúng về năng lực học tập, tiếp thu của con em bạn. Do vậy, kết quả của quá trình học tập sẽ không được tối ưu hóa. Thời điểm phù hợp nhất để học gia sư chính là thời điểm bắt đầu năm học. Trong thời gian hè, phụ huynh nên để học sinh được thư giãn, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho năm học mới. Việc học gia sư vào thời điểm này nên được bố trí giãn cách các buổi học, để có thể ôn luyện và bắt chắc những lỗ hổng kiến thức trong một năm học đã qua.

​ Thời điểm phù hợp để tìm gia sư

Trong quá trình học cùng gia sư suốt một năm học, gia sư sẽ có những nhận xét chuẩn nhất về năng lực tiếp thu, nhận thức và lực học của con em bạn để có những chiến lược giảng dạy phù hợp nhất. Khi đồng hành ngay từ đầu năm học, các kiến thức học phụ đạo sẽ song song cùng với các kiến thức học trên trường giúp các con có thể hiểu bài và xử lý bài tập một cách nhanh nhất. Được bắt chắc kiến thức ngay từ đầu, học sinh sẽ không bị hổng kiến thức và có thể kết nối mắt xích các kiến thức với nhau để áp dụng vào luyện tập.

Các phụ huynh nên tránh tình trạng tìm gia sư học không liền mạch, học cách quãng, sẽ không mang lại hiệu quả cao. Sự tiến bộ của con em bạn không thể một sớm, một chiều mà nhìn thấy ngay được. Sau quá trình nỗ lực của cả học sinh, gia sư và giáo viên phụ trách bộ môn trên lớp, kết quả học tập mới dần dần được cải thiện.

2. Không bắt ép con học gia sư quá nhiều môn

Hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng, các em học sinh thường xuyên bị quá tải trong việc học tập. Nhiều em học gia sư ở tất cả các môn học trên trường kết hợp thêm với việc học thêm gia sư ngoại ngữ thứ ba, gia sư năng khiếu. Với việc học quá nhiều môn như vậy, học sinh không có thời gian vui chơi, thư giãn, khiến các em cảm  thấy vô cùng áp lực.

​ Không bắt ép con học quá nhiều

Phụ huynh nên nghe chia sẻ của con em và tìm gia sư ở những môn học sinh thực sự cần. Đừng áp đặt cái tôi chủ quan của riêng mình vào việc học tập của con em. Tất nhiên, phụ huynh nào cũng sẽ muốn con em mình có thể phát triển một cách tốt nhất, nhưng hãy để con em phát triển theo định hướng của riêng chúng. Các bậc cha mẹ chỉ nên là người giúp đỡ con, để con em có thể phát triển những năng khiếu và ưu điểm của mình một cách tối đa.

Việc học quá tải khiến học sinh luôn trong trạng thải uể oải, chán nản, lợi bất cập hại. Đã có rất nhiều trường hợp học sinh bị trầm cảm, và mắc một số chứng bệnh về tâm lý do phải học tập dưới áp lực quá cao. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho các quý vị phụ huynh- đừng đặt áp lực và quá nhiều kỳ vọng lên đầu con trẻ.  Các con cần phải được tự quyết định tương lai của mình. Hãy tôn trọng mọi lựa chọn của con và lắng nghe con nói nhiều hơn. Học phụ đạo là cần thiết và mang lại rất nhiều hiệu quả học tập. Tuy nhiên, các vị phụ huynh, hãy lựa chọn những môn học cần thiết theo nguyện vọng của con em, để các con có thể có điều kiện tốt nhất phát huy những sở trường của mình

3. Tìm nguồn gia sư uy tín, chất lượng

Chất lượng gia sư là một trong những vấn đề mà tất cả các phụ huynh đều chú ý quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, các trung tâm xuất hiện ngày càng nhiều, thật có, giả có rất khó phân biệt. Bên cạnh những trung tâm làm việc tận tình, uy tín, không thiếu những trung tâm gia sư làm việc vì lợi ích trước mắt, cung cấp nguồn gia sư không đảm bảo chất lượng, thậm chí còn làm giả bằng cấp, giấy tờ để gia sư xuât trình cho phụ huynh. Các trung tâm kiểu như vậy, lại đang có xu hướng lan rộng, và có một mạng lưới chân rết khá đông đảo trên địa bàn thủ đô. Do vậy, các bạn cần phải hết sức cẩn trọng khi tìm gia sư qua trung tâm cho con em. Trước khi làm việc với trung tâm, các bạn cần phải nghiên cứu thông tin trên mạng, đọc review về trung tâm hoặc thông qua một số nhận xét của các gia đình có con em đã và đang theo học gia sư cùng lứa tuổi với con em mình.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia một số cộng đồng diễn đàn gia sư trên các trang mạng xã hội. Tại đây, các phụ huynh và gia sư có thể trao đổi với nhau và bắt tay vào làm việc lâu dài nếu như phù hợp. Cách tìm kiếm này cũng khá hiệu quả, tuy nhiên mất rất nhiều thời gian do các cộng đồng gia sư khá lớn, các tin đăng thường ở rất nhiều tỉnh thành khác nhau và nhiều môn học khác nhau.

Khắc phục được nhược điểm của cả hai hình thức tìm kiếm trên, tìm gia sư qua một số trang việc làm gia sư là một lựa chọn được đông đảo các phụ huynh quan tâm. Trong số các trang web này, timviec123.vn là một trang trong những trang web uy tín, hàng đầu. Khi trở thành thành viên của website này, bạn có thể dung các tính năng lọc thông minh và trực tiếp liên hệ với gia sư qua số điện thoại được cung cấp ở phần liên hệ. Đối với những phụ huynh không có nhiều thời gian, cách tìm kiếm này khá thuận tiện và nhanh chóng, hiệu quả. Chỉ sau khoảng 5-10 phút bạn có thể tìm gia sư ở tất cả các môn học, và trên tất cả mọi tỉnh thành. Ứng viên gia sư trên trang web này thường có chất lượng cao, đã có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, và đảm bảo có bằng cấp, lý lịch chuẩn.

4. Kết hợp cùng với gia sư trong quá trình học tập của con em

Do đặc thù của hình thức học, phụ huynh rất dễ dàng trao đổi với gia sư về tình hình học tập, khả năng học tập và thái độ học tập của con em mình. Tùy từng trường hợp học sinh mà phụ huynh có thể kèm cặp thêm hoặc đôn đốc nhắc nhở thêm để các em hoàn thành tất cả các bài tập mà gia sư đã giao. Sự tác động của phụ huynh cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của quá trình gia sư.

​ Kết hợp cùng gia sư trong quá trình học tập của con em

Các bạn nên động viên cho con em học hành, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút. Tuyệt đối đừng đặt quá nhiều áp lực về điểm số, thứ bậc trong lớp học lên con em. Sau quá trình học tập, điều quan trọng là học sinh hiểu được bản chất kiến thức, điểm số rất quan trọng nhưng không nói lên tất cả. Khi các con đã cố gắng hết sức mình, và học tập bằng tất cả khả năng của chúng, đừng quá khắt khe về điểm số.

Bài viết trên đây là một vài chia sẻ để các phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư cho con em tham khảo. Hi vọng có thể đem lại những thông tin cần thiết cho những bạn đang có nhu cầu, để quá trình tìm gia sư trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.