Những kinh nghiệm để có thể mở một trung tâm gia sư

281 Lượt xem

Ngày nay đời sống ngày càng phát triển thì nhu cầu tìm gia sư cho con cái của các bậc phụ huynh cũng tăng lên. Nắm bắt được nhu cầu đó của bố mẹ, nhiều trung tâm gia sư cũng được xây dựng lên. Mô hình của trung tâm gia sư có mặt ở Việt Nam từ năm 2000. Và đến nay đây là mô hình giảng dạy khá phổ biến nhằm đáp ứng được những nhu cầu học tập và rèn luyện của các em học sinh. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm để có thể mở ra một trung tâm gia sư.

>> Đọc thêm: Giải pháp giúp con học giỏi toán tiểu học cha mẹ nên áp dụng

1. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng là một nhân tố hết sức quan trọng có tính quyết định đến việc mở một trung tâm gia sư. Để có thể mở một trung tâm gia sư thì các bạn phải khảo sát, lựa chọn địa điểm thích hợp dễ dàng cho việc đi lại đồng thời không được quá ồn ào, tấp nập người qua lại với hệ thống phòng ốc khang trang đáp ứng được hết nhu cầu về cơ sở vật chất của học sinh cũng như phụ huynh.

Sau khi bạn đã lựa chọn được cho mình địa điểm mở phù hợp rồi bạn sẽ phải bắt tay qua chuẩn bị những cơ sở vật chất thiết yếu như bàn ghế, bảng và các trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Đừng vì quá ham rẻ mà mua những đồ dùng kém chất lượng hay những đồ đã từng được sử dụng bạn mang về làm mới và sử dụng lại nó những vật như vậy thời hạn sử dụng của nó sẽ không thể lâu được và bạn sẽ lại phải sắm sửa lại từ đầu, thay vào đó tốt nhất bạn nên mua những vật dụng còn mới để có thể sử dụng được lâu dài, chất lượng cũng được đảm bảo.

Điều cần lưu ý đó chính là văn phòng của gia sư phải thật lịch sự, gọn gàng và có điểm nhấn để học viên cũng như phụ huynh khi đến đăng ký ngồi ở khu vực chờ hay khu vực đăng ký sẽ có cái nhìn thiện cảm và ấn tượng cảm thấy tin tưởng được phần nào khi đăng ký học ở đây. Bàn ghế phải được sắp xếp một cách ngay ngắn và thẳng lối, văn phòng thì luôn phải sạch sẽ, gọn gàng, thơm tho, giấy tờ thì cần phải được sắp xếp một cách ngăn nắp ,…

Hiện nay các trung tâm gia sư mở lên rất nhiều hầu như ở những khu vực nào đông sinh viên cũng sẽ có trung tâm gia sư nhưng không phải trung tâm nào cũng có sự đầu tư tốt về mặt cơ sở vật chất. Việc đầu tư cho cơ sở vật chất thể hiện rằng bạn có đầy đủ cho trung tâm này, nghiêm túc và có ý định làm việc lâu dài, phục vụ khách hàng những điều tốt nhất, mang lại sự thoải mái nhất cho khách hàng, đó cũng là một phần đánh giá chất lượng của trung tâm.Vì vậy nếu ngay bây giờ bạn có ý định mở một trung tâm gia sư bạn hãy chuẩn bị sẵn một khoản chi phí để có thể thuê văn phòng cũng như mua sắm các trang thiết bị thật đầy đủ nhé.

đầu tư cho cơ sở hạ tầng

2. Xác định đối tượng khách hàng

Khi chúng ta bắt đầu kinh doanh bất kì một lĩnh vực vào chúng ta cũng cần xác định cho mình đối tượng khách hàng là ai. Là đó xây dựng những chiến lược thích hợp để phù hợp với nhóm đối tượng đó. Trước khi chúng ta mở trung tâm chúng ta cần phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực này rồi hặc là nghiên cứu thật kỹ và thật sâu về nhu cầu của những học viên tiềm năng ở những khu vực quanh nơi chúng ta sẽ mở trung tâm để xem xét xem việc mở trung tâm có thật sự khá thi và khả thi bao nhiêu phần trăm. Chính vì trung tâm mở ra để hướng dẫn, giảng dạy cho nên đối tượng chính của chúng ta sẽ là các em học sinh và sinh viên. Từ đó hãy đặt những câu hỏi trong đầu mình rằng mình có thể đáp ứng được những đối tượng nào? Gia sư những môn học nào? Đội ngũ giáo viên là học sinh hay giáo viên có cần người nước ngoài? Từ đó hãy xác định thật rõ cho mình nhóm đối tượng mà chúng ta tập trung hướng đến là ai để có những mục tiêu thật rõ ràng ví dụ như mở trung tâm gia sư về môn toán hay môn văn, hoặc là mở trung tâm gia sư về tất cả các môn học ở cấp tiểu học.

Thời đại công nghệ 4.0 cho nên hầu hết tất cả những lĩnh vực trong cuộc sống hằng ngày đều ứng dụng và trung tâm gia sư cũng không phải ngoại lệ. Hiện nay đã có nhiều trung tâm hoạt động trên thị trường có áp dụng các mô tuyển dụng giáo viên trên mạng xã hội hoặc trên các website.Khi lên các trang mạng xã hội trên đó sẽ có một cách đầy đủ nhất về yêu cầu giảng dạy của giáo viên, kinh nghiệm, tác phong, độ tuổi, mức lương . Điều này vừa đảm bảo uy tín cho trung tâm, vừa bảo vệ quyền lợi cho gia sư vì tất cả các thông tin đề công khai. Hiện tại hầu như các trung tâm gia sư đều áp dụng thông lệ với các gia sư đó là phải ứng trước nửa luông vào tháng lương đầu tiên. Tuy nhiên việc này đôi khi lại gặp bất lợi cho các gia sư bởi vì việc phải ứng trước nửa tháng lương đó không là một khoản tiền nhỏ trong khi đó bản thân gia sư còn chưa biết mình có theo lớp học đó được hết một tháng hay không bởi vì có rất nhiều yếu tố khác quyết định.

>> Đọc thêm: Mách bạn cách phát hiện và điều trị chứng lo âu ở trẻ em

3. Học phí

Thu học phí là một câu chuyện khá nhạy cảm bởi trung tâm sẽ phải thu làm sao để trung tâm vừa có lợi mà các bậc phụ huynh lại không thấy nó đắt để lựa chọn trung tâm làm nơi con mình theo học.Lời khuyên cho việc thu học phí sẽ là liên hệ trực tiếp với các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm người dạy thêm cho con. Mức học phí không được cao quá so với mặt bằng giá ở các trung tâm khác bởi như vậy trung tâm bạn sẽ không thể nào duy trì lâu được còn nếu quá thấp điều đó làm trung tâm bạn bị lỗ hoặc là chất lượng không đảm bảo. Đối với những bạn sinh viên muốn làm việc với tư cách là giáo viên của trung tâm thì phải chi trả trước một khoản phí nhỏ. Nếu như trung tâm của bạn có ý định thu trước nửa tháng lương của gia sư thì cần phải có giấy từ rõ ràng tránh phát sinh sau này. Việc rõ ràng sẽ mang lại quyền lợi cho tất cả các bên từ trung tâm, gia sư và cả học viên.

học phí phù hợp

4. Tìm kiếm gia sư

Trung tâm không thể hoạt động nếu như không có gia sư đúng không các bạn, đây là điều quan trọng mà các bạn cần lưu ý khi có ý định mở trung tâm gia sư.Tìm kiếm nguồn gia sư trong thời buổi ngày nay không phải là điều quá khó khăn bởi sinh viên bây giờ rất năng động, các bạn có nhu cầu đi làm gia sư rất nhiều cũng như các giáo viên vẫn dành thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập. Chỉ cần bạn có mối liên hệ tốt với các trường đại học, phổ thông hoặc các trung tâm uy tín khác. Quan trọng rằng bạn cần phải lựa chọn gia sư thật kỹ càng tránh sơ sài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trung tâm.

Tùy thuộc vào đối tượng mà các bạn hướng đến mà các bạn sẽ phải quyết định tìm nguồn gia sư của mình như thế nào cho thích hợp. Lời khuyên đúng đắn nhất lúc này dành cho những người chưa có kinh nghiệm và lần đầu mở trung tâm gia sư đó là chọn nguồn gia sư tại các trường đại học sư phạm uy tín hoặc những giáo viên đang giảng dạy tại các trường công có thời gian rảnh. Như vậy bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về kiến thức, kĩ năng sư phạm của nguồn gia sư, mang lại uy tín cho trung tâm. Đối với những trung tâm chuyên về ngoại ngữ thi các bạn nên lựa chọn nhiều giáo viên người bản xứ , người nước ngoài để học viên có nhiều cơ hội được tiếp xúc, va chạm cũng như trao đổi trực tiếp giữa đời thực tạo cảm giác gần gũi, từ đó học viên sẽ thích thú và tiếp thu bài nhanh hơn. Tâm lý của các bậc phụ huynh và người học thì lúc  nào cũng muốn có thể có giáo viên hướng dẫn tốt nhất cho mình, hãy biết nắm bắt tâm lý đó và làm theo những nhu cầu mà xã hội cần có như vậy thành công sẽ đến với bạn sớm thôi.

5. Thủ tục đăng ký

Để có thể thành lập trung tâm gia sư theo đúng quy định của pháp luật thì ngoài những kinh nghiệm mình chia sẻ ở trên thì bạn cần phải đảm bảo được tính hợp pháp của trung tâm, độ uy tín cũng như đáp ứng các mục tiêu để có thể hoạt động lâu dai. Vì vậy bạn cần phải thực hiện một số thủ tục cần thiết sau:

Hồ sơ pháp nhân: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao); Mã số thuế của pháp nhân (bản sao); Hợp đồng đăng ký trụ sở làm nơi giảng dạy (hợp đồng thuê nhà).

Hồ sơ đăng ký để trung tâm hoạt động cần có những giấy tờ thủ tục sau: Đơn xin phép thành lập trung tâm gia sư được UBND nơi cư trú đóng dấu xác nhận; Sơ yếu lý lịch của giám đốc trung tâm  có ảnh thẻ 3 x 4 kèm theo có xác nhận của UBND; Hồ sơ đề án thành lập trung tâm, bên trong nêu rõ mục đích hoạt động của đơn vị, quy mô đào tạo, định hướng phát triển và khả năng tài chính; Văn bản báo cáo với địa phương nơi trung tâm hoạt động trong thời gian sắp tới (phải đảm bảo các vấn đề về an ninh trật tự và vệ sinh môi trường); Hồ sơ có thể kèm theo một số giấy tờ khác theo yêu cầu riêng của từng đơn vị nếu có.

đầy đủ thủ tục đăng ký

Trung tâm gia sư sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh cũng như học sinh nếu nó đáp ứng được hết các chỉ tiêu mà mình đã nêu ở trên. Mong rằng bài chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp ích được cho các bạn có ý định mở trung tâm gia sư để có những kinh nghiệm ban đầu giúp bạn mở được trung tâm như mong muốn nhé.