Giúp con học tốt toán tiểu học

230 Lượt xem

Toán là một môn học tư duy khiến các con khá bỡ ngỡ khi bước chân vào tiểu học. Do đó, không ít các bậc phụ huynh vô cùng bối rối khi giảng dạy cho các con môn học này.

Phải làm sao để các con tiếp xúc và hiểu môn học mới một cách rõ ràng và hiệu quả nhất? Vieclam123 xin chia sẻ các kinh nghiệm sau, để các bậc phụ huynh tham khảo và hướng dẫn các con học đạt kết quả cao.

1. Tạo môi trường học tập vui vẻ, thoải mái

Nhiều người cho rằng, học toán cần phải yên tĩnh, nghiêm túc thì mới có thể tập trung và đạt kết quả cao được. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Học bất cứ môn học nào cũng vậy, sự thoải mái bao giờ cũng khiến tinh thần học tập lên cao hơn.

Khi bước chân vào tiểu học, các bé bắt đầu làm quen với tất cả các môn học, toán cũng là một trong số đó. Chính vì vậy, nếu muốn các bé không sợ toán ngay từ những ngày đầu, giáo viên và phụ huynh nên cố gắng tạo môi trường học tập thoải mái cho con.

Khi con cảm thấy không căng thẳng với môn toán, con sẽ hứng thú với môn học hơn. Nhờ đó, kết quả học tập sẽ tốt như mong đợi của giáo viên và phụ huynh

Ngoài ra, có thể kết hợp học và chơi với các con số, tạo ra các trò chơi kết hợp với các phép toán, sẽ làm các bé tiểu học tham gia học môn toán nhiệt tình hơn.

2. Dạy con cách đưa kiến thức toán học vào thực tế

Việc giúp con áp dụng kiến thức toán học vào thực tế giúp con có cái nhìn trực quan hơn đối với một môn học được coi là “khô khan” này. Do đó, các bậc phụ huynh có thể đố con các phép tính ngay cả khi không phải giờ học.

Khi bất ngờ đưa ra một phép toán và đố bé như vậy, thì các bậc phụ huynh đã tập cho con mình thói quen phản xạ toán học nhanh. Nó giúp bé cải thiện tư duy và trí nhớ cũng được nâng cao.

​ Bố mẹ nên dạy con đưa toán vào thực tế

Cách học này còn giúp biến những con số, những phép tính toán học khô khan trên giấy thành những thứ sống động ngoài thực tế.

Ví dụ như khi đi chợ, hay đi siêu thị, các bậc phụ huynh có thể đưa ra các phép tính và khuyến khích con trả lời, con trả lời đúng sẽ có thưởng. Học mà không phải học như vậy sẽ không làm bé căng thẳng mà hiệu quả lại cao. Vì trẻ con, bé nào cũng mong muốn được bố mẹ thưởng mà!

3. Trước khi giải bài, nên tóm tắt đề bài

Các đề toán tiểu học thường không quá dài, nhưng không phải bé nào cũng có thể đọc là nhớ luôn được dữ liệu mà bài cung cấp. Chính vì thế, tóm tắt đề bài trước khi giải là việc được khuyên là nên làm.

Vì nhờ bài tóm tắt mà bé có thể dễ dàng nhận biết dữ liệu đề cung cấp, từ đó tiết kiệm thời gian và tránh được việc bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài.

Ngoài ra, việc này còn rèn luyện cho bé thói quen đọc đề cẩn thận trước khi làm. Vì chỉ đọc đề cẩn thận, bé mới có thể tóm tắt lại được đề bài.

Hơn nữa, việc rèn luyện được thói quen cẩn thận ngay từ khi bắt đầu học sẽ giúp ích cho các bé cho việc học sau này nói chung và việc học toán nói riêng. Vì ngoài việc giải đúng, bé sẽ được điểm tối đa nếu như trình bày sạch sẽ, tỉ mỉ!

4. Bố mẹ nên khuyến khích, động viên các con

Nhiều bậc phụ huynh quá áp đặt chuyện điểm số trong học tập của các con. Khi bước chân vào tiểu học, các bé mới bắt đầu bước những bước đi đầu tiên trong quá trình học tập vô cùng dài.

Việc bố mẹ quá áp đặt điểm số sẽ khiến các bé bị áp lực vô cùng lớn. Điều này có thể khiến các bé không tự tin vào chính mình nếu như chẳng may đạt điểm số không cao như mong muốn của bố mẹ.

​ Động viên để các con có động lực học tập

Vì vậy, là những bậc cha mẹ thông thái, phụ huynh nên khen thưởng khi con được kết quả tốt, và động viên con khi con đạt kết quả chưa tốt, để con có động lực cố gắng vào các lần tiếp theo.

Vì sự động viên của bố mẹ, là điểm tựa tinh thần của các con. Khen thưởng và động viên đúng lúc sẽ tạo động lực cho các bé cố gắng, và kết quả đôi khi sẽ khiến các bậc phụ huynh vô cùng bất ngờ.

5. Phân bố thời gian hợp lý giữa học tập và nghỉ ngơi

Mặc dù việc học là quan trọng, và học một môn học khó như toán càng quan trọng hơn. Tuy nhiên, nếu bé phải học môn toán liên tục trong nhiều giờ liền mà không có sự nghỉ ngơi hợp lý thì rất có thể sẽ “lợi bất cập hại”.

Vẫn biết rằng, toán là môn học cần luyện tập nhiều thì mới có thể thành thạo và làm tốt được. Song, lúc nào cũng học và luyện tập để giỏi toán lại không phải là một phương pháp hay.

Là một người lớn, nếu tiếp xúc với những con số quá lâu trong một ngày, cũng còn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi. Huống chi các bé mới bước chân vào tiểu học, mới đang mày mò với môn học!

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi cho các bé một các hợp lý. Dù cho các bé có niềm đam mê với môn toán, chỉ muốn học toán cả ngày, thì điều đó cũng là không nên!

6. Tìm sách tham khảo cho bé

Bên cạnh sách giáo khoa và các tài liệu môn toán có ở trong trường, thì các bậc phụ huynh cũng có thể tìm thêm nhiều tài liệu tham khảo bên ngoài cho các bé.

Vừa giúp các bé nâng cao thêm kiến thức, vừa tạo cho các con niềm đam mê với đọc sách.

​ Nên tìm thêm sách tham khảo bên ngoài cho bé

Ngoài ra, đọc thêm sách tham khảo sẽ giúp các con mở mang kiến thức, tìm ra nhiều phương pháp giải toán mới lạ, độc đáo.

Hơn nữa, những cuốn sách toán học không phải sách giáo khoa thì cách viết và cách tiếp cận sẽ nhẹ nhàng hơn, điều này làm cho bé càng thêm yêu thích môn toán  và có hứng thú khi học nó.

7. Để bé tự tìm tòi, học hỏi

Các bậc phụ huynh hẳn biết rằng, đôi khi, việc để các con tự mày mò, tìm kiếm lại là một phương pháp hay có hiệu quả cao. Nhiều khi, bố mẹ hoặc thầy cô luôn luôn ở cạnh giảng giải sẽ khiến các con có tâm lý phụ thuộc.

Điều này có thể làm phai nhòa đi khả năng sáng tạo của các con. Các con sẽ không còn muốn mày mò để tìm ra phương pháp giải toán mới.

Chính vì thế, việc thỉnh thoảng để các con tự mày mò tìm ra cách giải của một bài toán mới sẽ kích thích tư duy toán học cho con. Bởi khi có thể tự mình hiểu ra một bài toán khó, các con sẽ thấy tự tin hơn.

Nhờ vậy các con sẽ chủ động hơn trong việc tiếp cận những kiến thức mới, cũng như có hứng thú với những bài toán có tính chất thách thức hơn.

8. Tìm cho con một người gia sư truyền cảm hứng

Mặc dù việc tự học có thể giúp con kích thích khả năng tư duy, song các con vẫn còn là những đứa bé tiểu học. Chính vì thế các con không thể tự mình tìm ra lời giải cho mọi bài toán khó.

Và có nhiều lúc, bố mẹ cũng không thể giúp các con giảng những bài toán ấy khi ở nhà. Vì thế, việc tìm một người gia sư có thể truyền cảm hứng học môn toán cho con, giúp con hệ thống kiến thức cơ bản và cùng con tiếp cận kiến thức nâng cao cũng là một giải pháp đáng để cân nhắc.

Nếu có một gia sư môn toán tại nhà, các con có thể được một người có chuyên môn giải đáp mọi thắc mắc mà các con chưa kịp hỏi trên lớp, hay định hướng giúp con tìm ra lời giải cho một bài toán khó.

​ Học cùng gia sư cũng là một phương pháp tốt

Hơn những thế, khi mới bước chân vào tiểu học, các bé còn rất nhiều điều bỡ ngỡ, vì vậy mà một người gia sư vừa là một người thầy, vừa là một người bạn lớn mà các bé có thể chia sẻ không những là bài vở, mà còn cả những thắc mắc các con gặp ở lớp học.

Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm gia sư để giúp các con bước vào tiểu học với tâm thế tự tin trước môn toán, thì vieclam123 là trang web hay mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

Vieclam123 là trang web không những giúp các bạn tìm việc nói chung và các bạn gia sư tìm lớp gia sư nói riêng, mà còn là trang web cung cấp nhiều thông tin, tài liệu hỗ trợ các bậc phụ huynh trong việc dạy con mình học.

Chúng tôi đang từng bước hoàn thiện hơn trang web để nó trở thành một địa chỉ hữu ích được các bậc phụ huynh tin dùng. Và mong rằng, những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ trên đây, có thể giúp cho các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp phù hợp để các bé tiểu học tự tin hơn với môn toán