Cách phát hiện và điều trị chứng lo âu ở trẻ em

283 Lượt xem

Các chuyên gia nói rằng trẻ em ngày nay hay gặp các vấn đề về tâm thần trong đó có chứng lo âu. Sau đây là cách phát hiện và điều trị chứng lo âu ở trẻ em để cha mẹ tham khảo.

>> Xem ngay: Giải pháp giúp con học giỏi toán tiểu học cha mẹ nên áp dụng

1. Thực trạng chứng lo âu hiện nay ở trẻ em

Giống như người lớn, trẻ em cũng có cuộc sống và quan tâm riêng của mình. Do đó trong một chừng mực nào đó, sự lo lắng là một điều bình thường. Tuy nhiên, có một số trẻ lại gặp chứng lo âu một cách thái quá và ngày càng có những biểu hiện năng hơn, nghiêm trọng hơn mà không thể kiểm soát được.

chứng lo âu hiện nay ở trẻ em

Lâu ngày, chứng lo âu này ảnh hưởng lâu dài tới cảm xúc và thể chất của các em. Mức độ của các em đạt tới mức độ của chứng rối loạn lo âu mà các chuyên gia đưa ra. Trong đó, có tới 20% trẻ em hiện nay mắc chứng rối loạn lo âu. Đặc điểm của chứng bệnh này là nỗi sợ hãi, lo âu của các em đến từ tất cả mọi điều dù là nhỏ bé như nỗi sợ chó hay lo lắng chung chung khi chúng rơi vào cảm giác điều gì đó có thể xảy ra.

Thực trạng gia tăng của trẻ em bị hội chứng rối loạn lo âu đã cho thấy sự thay đổi của xã hội hiện nay nói chung. Khi người lớn phải đối mặt với nhiều lo âu, căng thẳng đã khiến con cái mình bị ảnh hưởng về mặt tâm lý. Đặc biệt về mặt kinh tế, tài chính luôn là nguồn chính gây căng thẳng cho các gia đình, ảnh hưởng tới các thành viên trong nhà đặc biệt trong thời điểm khó khăn về tiền bạc, việc làm không tốt có thể ập tới bất cứ lúc nào kể cả ở những gia đình trung lưu, khá giả.

Trong khi đó, giáo viên ở trường cũng có những căng thẳng, đặc biệt trong các mùa thi, mùa kiểm tra. Điều này cũng lan sang các học sinh với các kỳ thi đầy căng thẳng, lo lắng. Nếu học sinh học giỏi còn đỡ, những học sinh học yếu trung bình sẽ sợ hãi môn học đó và thường rất lo lắng khi có bài kiểm tra, bài thi.

Đồng thời, việc học tập của con cái hiện nay cũng rất được các phụ huynh quan tâm. Điều này lại làm tăng thêm căng thẳng cho học sinh vì sự quan tâm quá mức, kiểm soát quá mức của cha mẹ làm ảnh hưởng tới tâm lý của con rằng, chúng không đủ khả năng để tự học, tự xử lý mọi việc liên quan đến bản thân. Khi con bạn có thể xử lý và giải quyết những việc ở trường của mình sẽ giúp con có kinh nghiệm học tập, sự trải nghiệm của bản thân tốt hơn.

Ngay cả sự hỗ trợ, quan tâm của cha mẹ trong việc học tập của con cái mình sẽ khiến trẻ em con bạn không có thời gian vui chơi mà dành cả ngày để chỉ học và học. Trong khi thời gian vui chơi giải trí là cách để con bạn cân bằng cuộc sống và cảm xúc, phát triển tốt hơn. Lâu ngày, con bạn có thể cảm thấy sợ hãi vì suốt ngày lu bù với việc học tập của mình.

Theo thời gian, nỗi sợ hãi học tập tiêu cực này không chỉ gây tổn hại về mặt cảm xúc của con bạn mà còn ảnh hưởng đến cả thể chất của con có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó có thể chữa lành về lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy rằng, trong những thời điểm lo lắng, sợ hãi, cơ thể con người sẽ tiết ra hooc môn cortisol gây ra căng thẳng cho con người, thậm chí lâu ngày còn khiến não bị teo nhỏ theo thời gian, làm giảm khả năng tư duy và trí thông minh của trẻ. Bởi những học sinh bị lo lắng thường không kiểm soát được suy nghĩ của mình, bị cuốn vào những suy nghĩ tiêu cực. Những suy nghĩ tiêu cực của trẻ em thường xuất phát từ trường học, từ những khó khăn trong học tập của chúng.

Nhưng hiện nay, với nền kinh tế tri thức của thời đại công nghệ 4.0, cha mẹ có thể nhận biết những dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu và không khó tìm ra các cách giúp con vượt qua điều này để con trở lại phát triển bình thường cả về thể chất lẫn tinh thần.

>> Xem ngay: Tổng hợp các bí quyết giúp học sinh ôn thi Đại học hiệu quả

2. Cách phát hiện dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu ở trẻ em

Đôi khi các dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu ở trẻ không thể hiện ra một cách rõ rệt mà có những biểu hiện không giống như lo lắng một chút nào. Khi biểu hiện của chứng rối loạn lo âu trở nên trầm trọng sẽ thể hiện ở cả hành vi và thể chất của con bạn. Lúc này chứng lo âu đã trở thành bệnh chứ không còn là một số biểu hiện đơn lẻ và bộc phát nữa.

dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu ở trẻ em

 Ở trẻ nhỏ, khi hoảng loạn, chúng thường bộc phát thành những cơn giận dữ, nổi loạn. Ở trẻ lớn hơn, chúng có thể trở nên hung hăng hơn, có những hành động để che giấu nỗi sợ hãi của mình. Ngoài ra, còn có các triệu chứng như cảm giác bồn chồn, mệt mỏi, đau lưng, đổ mồ hôi và phổ biến nhất là đau đầu và đau dạ dày.

Nếu sự lo âu của con bạn khiến chúng sợ hãi tới trường và làm quen với bạn bè, muốn sống tách biệt hẳn với mọi người. Lúc này, bạn cần cho con đến gặp bác sỹ. Khi con bạn được điều trị đúng cách sẽ giúp giảm bớt dần những triệu chứng và dần có những suy nghĩ bình thường. Nếu con bạn bị nặng có thể sẽ cần tới thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ.

3. Đánh giá những hành vi lo lắng của con

Làm sao để biết con mình có mắc chứng rối loạn lo âu hay không, bạn hãy tham khảo những gợi ý trên từ chuyên gia để đánh giá những hành vi của con. Đâu là những hành vi bình thường, đâu là những hành vi biểu hiện của chứng rối loạn lo âu.

3.1. Những hành vi lo lắng bình thường

Khi con bạn có những hành động này là điều hoàn toàn bình thường mà cha mẹ không phải lo lắng, cụ thể:

Lo lắng về một bài kiểm tra, bài thi sắp tới

Muốn được ẩn mình trong bóng đêm, tắt hết đèn đi

Muốn ngồi chờ đợi tới 30 phút để tham gia bữa tiệc

Để mắt đến những con ong hoặc chó

3.1. Những hành vi lo lắng biểu hiện của chứng rối loạn lo âu

Khi con bạn có những hành vi này, cha mẹ nên quan tâm vì đó là những biểu hiện của chứng rối loạn lo âu:

Nôn mửa, mất ngủ hoặc tự nhiên khóc vì căng thẳng

Không muốn tham gia, gặp gỡ với mọi người hoặc không thích ở gần cha mẹ

Luôn sợ hãi bị ai đó đâm hay tấn công mình và cần có người bên cạnh dỗ dành.

4. Kinh nghiệm vượt qua chứng rối loạn lo âu ở trẻ em

Để giúp con bạn vượt qua chứng rối loạn lo âu đang gặp phải, cha mẹ cần cho con thời gian, áp dụng những kinh nghiệm để dạy con rằn mọi thứ không có gì đáng sợ như vẻ ngoài của chúng.

Kinh nghiệm vượt qua chứng rối loạn lo âu ở trẻ em

* Giữ bình tĩnh: Cha mẹ không nên phản ứng thái quá khi con gặp chứng lo âu vì điều đó sẽ càng khiến cho con bạn sợ hãi hơn. Do đó, cha mẹ cần giúp con vượt qua một cách từ từ, không thể nóng vội được. Giúp con đối mặt với nỗi sợ hãi của chính mình để từ đó vượt qua mỗi khi có thách thức.

Đồng cảm, thấu hiểu con rất quan trọng: Cha mẹ hãy thể hiện sự đồng cảm với con bằng cách giải thích rằng sự lo lắng ai cũng có, đó là điều bình thường không có gì phải lo lắng. Bạn hãy chia sẻ câu chuyện của mình và nó về cách mình đã thoát khỏi nỗi sợ hãi ra sao khi gặp phải. Sau đó hãy giúp con bạn làm điều đó để vượt qua.

Thực hiện từ từ, từng bước nhỏ: Bạn đừng nóng vội giúp con nhanh chóng khỏi lo âu mà hãy từ từ, từng bước nhỏ một. Điều đó con bạn sẽ dễ thực hiện hơn. Nếu con bạn sợ ngủ một mình, bạn hãy chú ý ở bên con vài phút trước khi bé vào giấc ngủ. Sự tiếp xúc hỗ trợ dần dần là cách tốt nhất giúp con bạn vượt qua nỗi sợ hãi.

5. Mẹo giúp giảm bớt lo âu căng thẳng cho con

Cha mẹ có thể áp dụng những cách sau đây để giảm bớt các triệu chứng lo âu, căng thẳng cho con mình:

Cho con bạn thực hiện các bài tập thể dục giúp các cơ vận động. Những hoạt động thể chất có thể giúp giải phóng căng thắng, giúp cơ thể thư giãn, não bộ thư thái hơn.

Gợi ý con bạn chú ý đến những tiếng động xung quanh cho đến khi con bạn nghe thấy được năm âm thanh khác nhau. Khi lắng nghe các âm thanh, con bạn sẽ bớt lo lắng trong suy nghĩ hơn.

Gợi ý con bạn viết ra nỗi sợ hãi của mình ra giấy và cất chúng vào trong hộp đựng. Điều này có thể giúp con bạn giảm bớt nỗi lo lắng.

Gợi ý con nhớ lại lần đối mặt với tình huống gây ra nỗi sợ hãi và cách con bạn đã chiến thắng nó như thể nào hoặc học được điều gì đó. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn với thành tích mà bạn đã vượt qua.

Nói với con bạn hãy tưởng tưởng rằng mình đang cầm một lát bánh pizza. Gợi ý con hít mùi thơm của chiếc bánh vào sâu trong mũi  và làm thổi cho chiếc bánh nguội bớt bằng miệng. Khi chú ý vào hơi thở con bạn thư giãn tốt hơn.

Tải một số ứng dụng chống lo lắng về để sử dụng.

Trên đây là chia sẻ về cách phát hiện và điều trị chứng lo âu ở trẻ em để các mẹ tham khảo và áp dụng giúp đỡ con mình nếu đang gặp phải chứng rối loạn lo âu.