Cách nhận biết một gia sư giỏi trong lần đầu gặp mặt

338 Lượt xem

Ngày nay khi đời sống ngày càng phát triển cũng là lúc mà các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư cho con để con có kết quả học tập tốt hơn khi mình không có thời gian kèm cặp.  Nhưng khi có ý định tìm gia sư, các bậc phụ huynh có rất nhiều sự suy nghĩ, đắn đo không biết tìm gia sư như thế nào để tốt cho con. Khi cuộc sống ngày càng ổn định, chúng ta cũng luôn muốn hướng tới những điều tốt đẹp nhất. Việc tìm gia sư tại nhà thực sự rất cần thiết trong thời buổi hiện nay. Một phần gia sư sẽ giúp con rèn luyện, học tập cũng như ôn tập , hơn nữa còn giúp phụ huynh quản lý các con. Vậy làm sao để tìm được một người gia sư giỏi?Làm sao để biết gia sư đó sẽ giúp các con mình tiến bộ. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm để các bậc phụ huynh có thể nhận biết được đâu là một gia sư giỏi trong lần đầu gặp mặt

>> Tham khảo: Các cách tìm gia sư giỏi dạy kèm cho con phụ huynh cần biết.

1.Tác phong nghề nghiệp

Một gia sư giỏi và chuyên nghiệp là một gia sư thể hiện được sự chuẩn mực giáo viên của mình qua cách ăn mặc, ăn nói, đi lại. Gia sư ngay trong buổi dạy đầu tiên phải đến đúng giờ hoặc tốt hơn là đến trước giờ dạy khoảng 15 phút để kịp làm quen với học sinh hoặc nếu địa chỉ khó tìm cũng có sự chuẩn bị trước. Quần áo ăn mặc phải chỉnh tề, gọn gàng, không được ăn mặc hở hang, phản cảm , tác phong phải nhanh nhẹn, linh hoạt, cởi mở và thân thiện. Nhiều gia sư sẽ chủ quan và xem nhẹ chuyện này nhưng chỉ thông qua những hành động này thôi các bậc phụ huynh cũng có thể đánh giá sơ lược được tính cách cũng như nhân phẩm của gia sư từ đó lựa chọn gia sư tốt nhất cho con.

tác phong nghề nghiệp của gia sư

2. Kỹ năng giao tiếp tốt

Đây là điều hết sức quan trọng và cần có ở một gia sư giỏi, bởi khi giao tiếp tốt các bạn gia sư mới có thể gần gũi được với học sinh, nói chuyện, trao đổi và có những ý kiến đóng góp để các em tiến bộ. Gia sư giao tiếp tốt là gia sư có những câu hỏi và hành động biết làm hài lòng cả phụ huynh và học sinh. Bởi gia sư không chỉ là người truyền dạy các kiến thức cần thiết cho các em và còn là người truyền dạy những kỹ năng sống cho con. Phụ huynh hoàn toàn có thể đánh giá kỹ năng giao tiếp của gia sư thông qua cách trả lời những câu hỏi mà họ đặt cho hay cách trả lời về phương pháp mà họ sẽ dạy cho các em.

Không phải các gia sư khi hoàn thành xong việc giảng dạy là hoàn thành nhiệm vụ. Một gia sư giỏi là một gia sư biết tạo các mối quan hệ. Việc tạo sự liên kết giữa học sinh và phụ huynh chính là cách mà gia sư có thể lấy điểm và lấy niềm tin và sự tôn trọng về cho mình khi dạy thêm ở nhà. Phụ huynh luôn là người có thể nắm bắt được sự thay đổi của con nhanh nhất. Họ chính là người bảo ban, dạy dỗ con đầu tiên và khi nhìn thấy con thay đổi thì họ sẽ là người nhìn thấy đầu tiên. Liệu thái độ học của con, cách giải quyết bài tập của con có cải thiện hơn không, tích cực hơn hay không cảm thấy hứng thú hơn với việc học hay không , bố mẹ phụ huynh sẽ là người nhìn thấy điều này đầu tiên.Với những học sinh nghịch ngợm, thay vì trong buổi học đầu tiên mách lẻo với phụ huynh thì thay vào đó hãy phân tích điểm mạnh, điểm yếu của các em học sinh từ đó đề xuất những phương pháp dạy học thích hợp. Qua đó hãy hướng dẫn cho phụ huynh cách quan tâm con đúng cách, tránh để bé cảm thấy áp lực,gò bó. Một gia sư giỏi là một gia sư cần biết rất là nhiều điều, nếu còn chưa biết rõ điều này chưa được xem là một gia sư giỏi được. Giỏi cũng phải xuất phát từ cái tâm của người giảng dạy.

>> Tham khảo: 10 lợi ích khi học gia sư cha mẹ nên biết để tìm gia sư cho con

3. Biết nắm tâm lý học sinh

Khi đăng ký làm gia sư không phải mọi giáo viên đều biết điều này. Một gia sư được đánh giá là một gia sư giỏi ngay trong buổi đi dạy đầu tiên đó là biết nắm bắt tâm lý học sinh. Một gia sư dù kiến thức sâu rộng đến đâu, giỏi chuyên môn đến mức độ nào nhưng lại chẳng thể cho được cho ai hay truyền đạt được kiến thức cho học sinh thì chắc chắn không thể làm việc được lâu dài. Ngoài kiến thức rộng, một người gia sư cũng cần biết cách truyền đạt kiến thức cũng như nắm được tâm lý học sinh. Việc hiểu và nắm bắt được tốt tâm lý học sinh có thể là cách nhanh nhất để bạn có thể có phương pháp dạy học đúng đắn, mang lại được sự hiệu quả trong cách dạy. Cách truyền đạt của một gia sư giỏi với mỗi học sinh, mỗi một đối tượng học là khác nhau. Nếu như bạn là gia sư lớp 1 thì bạn cần sự mềm mại, gần gũi, làm quen, trò chuyện thân mật, giảng dạy một cách chậm nhưng chắc. Nhưng nếu bạn là gia sư học sinh cấp hai, bạn cần sự nghiêm túc và cứng rắn hơn trong cách dạy, đồng thời cũng yêu cầu và đòi hỏi cao hơn. Còn khi bạn là gia sư của em học sinh cấp ba thì bạn cần có sự tỉ mỉ, chính xác và thật kiên nhẫn với khối lượng kiến thức khổng lồ mà bạn cần phải truyền đạt lại.

nắm bắt tâm lí học sinh

4. Trình độ gia sư

Trình độ gia sư là điều tiên quyết đến sự lựa chọn của phụ huynh. Dù bạn có hiền lành, gần gũi như thế nào nhưng trình độ kiến thức của bạn thấp thì cũng sẽ không phải là sự lựa chọn của các bậc phụ huynh. Gia sư giỏi là gia sư có thể giải đáp hết được hầu hết các các hỏi của học sinh. Điều đó sẽ được thể hiện trong buổi đầu đi làm gia sư. Nếu bạn cảm thấy con bạn không hiểu bài và gia sư lại không đáp ứng được những câu hỏi của chúng thì có lẽ bạn nên kết thúc cuộc hợp tác này. Gia sư giỏi là gia sư giúp các em có hứng thú với việc học. Trong buổi gặp mặt đầu tiên với phụ huynh và học sinh, phụ huynh có thể thông qua những câu chuyện để có thể tìm hiểu trình độ học vấn của gia sư hoặc thông qua buổi học đầu tiên khi con cái học bố mẹ có thể đứng ngoài quan sát được cách thức mà các gia sư truyền đạt cho học sinh và cách truyền đạt đó có thực sự thích hợp với các con hay không từ đó đánh giá được người này có thực sự phù hợp với con hay không

5. Kinh nghiệm đi dạy lâu năm.

Một tiêu chí có thể đánh giá đó là một gia sư giỏi đó là có kinh nghiệm gia sư trong nhiều năm, có cơ hội được tiếp xúc với nhiều loại học sinh từ đó sẽ có thể có cách thức truyền đạt kinh nghiệm phù hợp với con. Gia sư giỏi là gia sư đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm giảng dạy cũng như biết áp dụng những phương pháp dạy phù hợp cho từng đối tượng học và từng giai đoạn học của học sinh. Gia sư có kinh nghiệm sẽ giúp các em có thể giải đáp những thắc mắc mà nhiều em hay gặp phải phát hiện những lỗi sai mà các em thường mắc và chia sẻ được những kinh nghiệm giúp các em ôn thi với khối lượng kiến thức đủ và đúng , đúng quy chế ra đề thi của bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp phụ huynh và học sinh cảm thấy an tâm hơn.

Ngày nay với hàng loạt những trung được mở ra đồng thời có nhiều gia sư tự do hoạt động trên thị trường làm các bậc phụ huynh hoang mang không biết đâu mới là gia sư tốt. Mong bài chia sẻ trên đây của mình có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh cũng như học sinh có kinh nghiệm để có thể chọn được gia sư chất lượng nhất thông qua buổi gia sư đầu tiên nhé.

kinh nghiệm đi dạy lâu năm