Cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả

285 Lượt xem

Cùng với sự phát triển của xã hội thi việc học tiếng Anh ngày càng quan trọng, nhất là đối với các bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp, hoặc các bạn đang muốn xin vào các công ty nước ngoài, hay có ý định xuất ngoại,...thì tiếng Anh trở thành yếu tố vô cùng quan trọng. Mỗi người sẽ có những cách học tiếng Anh khác nhau nhưng học như thế nào mà vừa nhanh vừa hiệu quả thì các bạn nên đọc và tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ các cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất nhé!!!

>> Tham khảo: Giải pháp giúp con học giỏi toán tiểu học cha mẹ nên áp dụng

1. Tầm quan trọng của tiếng Anh

Tầm quan trọng của tiếng Anh

Không ai có thể phủ nhận được Anh ngữ rất quan trọng trong xã hội ngày này. Với sự phát triển không ngừng cả về kinh tế, văn hóa,...tiếng Anh đóng vai trò không hề nhỏ. Bản thân là ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu, được hầu hết các nước trên thế giới sử dụng nên Anh ngữ không chỉ đóng góp sự phát triển không riêng gì cho quốc gia nào, nó có vai trò to lớn về sự phát triển không ngừng của thế giới hiện nay.

Học tiếng Anh còn mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích phát triển bản thân, các cơ hội xin việc và cơ hội thăng tiến. Cụ thể là:

- Học tiếng Anh là một trong những điều kiện quan trọng để bạn có thể truy cập, cập nhật nguồn kiến thức từ khắp mọi nơi trên thế giới.

- Học tiếng Anh giúp bạn cải thiện bản thân, cải thiện cuộc sống và phát triển tương lại của chính bản thân mình.

- Học tiếng Anh còn có thể giúp bạn thúc đẩy sự nghiệp, có thể năng giúp cho bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

- Học tiếng Anh giúp các bạn có thể tự tin hơn trong giao tiếp, trong các hoạt động tập thể, xã hội.

- Học tiếng Anh bạn có thể hiểu thêm được văn hóa, phong tục, tập quán của các nước trên khắp thế giới.

- Học tiếng Anh giúp bạn có thể mở rộng mối quan hệ bạn bè, với các bạn nước ngoài. Ngoài ra học Anh ngữ còn giúp bạn có thể đi du lịch thoải mái mà không cần phải lo lắng là không biết tiếng.

- Khi học tiếng Anh tốt còn tạo cho bạn cảm giác hài lòng về những tiến bộ của chính bản thân mình.

2. Cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả

2.1 Nên bắt chước người bản ngữ

Có khả năng nói như người bản ngữ

Với 4 kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số mọi người đều thấy khó khăn ở kĩ năng nói. Bạn có thể tìm được rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau để học các kĩ năng còn lại. Nhưng đối với kĩ năng nói các bạn cần phải luyện nói thường xuyên, chăm chỉ bắt chước cách phát âm như người bản ngữ.

Bạn có thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn của bạn. Hai người cùng giúp đỡ nhau trong cách phát âm. Các bạn có thể nói chuyện với nhau bằng những mẩu chuyện hằng ngày xung quanh đang diễn ra hoặc lựa chọn cho mình sẵn các chủ đề để nói. Hoặc nếu tốt nhất, bạn có thể tự tìm cho mình một người bạn là người nước ngoài và thường xuyên trò chuyện với bạn đó. Bạn vừa luyện kĩ năng phát âm, kĩ năng giao tiếp và nhờ bạn nước ngoài đó chỉnh cách phát âm cho bạn.

Hay bạn có thể nghe những bản tin trên các trang web tin tức hoặc xem các kênh quốc tế hoặc các bạn có thể nghe nhạc US – UK,... vừa rèn cho các bạn các kỹ năng nghe, lại học được cách phát âm chuẩn. Cách học như vậy vừa giúp bạn thư giãn vừa tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Hãy cố gắng mỗi ngày bỏ ra 20 – 30 phút để học cách nói chuẩn như người bạn ngữ nhé, cứ thường xuyên học đều đặn như vậy sẽ giúp bạn hình thành thói quen học tập và đạt hiệu quả.

>> Tham khảo: Top trường Đại học hàng đầu tại Hà Nội bạn cần biết đến

2.2 Học từ vựng theo các chủ đề

Các từ vựng khi được nhóm vào cùng một chủ đề, việc học thuộc từ vựng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đây là cách học mà được mọi người hay sử dụng hiện nay, nhất là các bạn làm văn phòng. 

Nếu bạn đang làm văn phòng tại một công ty nước ngoài bạn có thể trau dồi tiếng Anh công sở với các chủ đề phổ biến như là: các cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài, thuyết trình bằng tiếng Anh,...

2.3 Luyện giao tiếp

Luyện nói nhiều

Bạn nên thực hành nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm bạn có thể liệt kê những đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh ra giấy, hoặc đếm chỗ mua sắm bạn có thể gọi tên các món đồ mình chuẩn bị mua bằng tiếng Anh. Với những từ bạn chưa biết bạn có thể ghi chú lại và tự tìm hiểu thêm.

Hay trong công việc, khi bạn có việc cần trao đổi với đồng nghiệp nước ngoài hoặc sếp, nếu như bạn là người có vốn từ vựng hạn hẹp và ngữ pháp không chắc chắn bạn nên cố gắng diễn đạt câu nói một cách đơn giản nhất, sử dụng các từ vựng đơn giản mà vẫn đảm bảo đối phương biết được bạn đang muốn nói gì.

Để chỉnh sửa và khắc phục các nhược điểm bạn có thể nhờ ai đó học giỏi tiếng Anh giúp đỡ bạn. Học tiếng mẹ đẻ các bạn con có thể sai thì học tiếng Anh việc sai là chuyện quá bình thường. Hãy cho phép bạn thân mình sai, vì ai cũng có thể sai chứ không phải riêng mình bạn, không có gì phải tự ti, ngại ngùng khi mình vừa phát âm sai, quan trọng là bạn biết mình sai ở đâu và sẽ sửa lại như thế nào.

2.4 Học ngữ pháp tiếng Anh bằng truyện ngắn

Hiện nay có rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị. Sau khi nghe được, bạn có thể viết các từ đó ra giấy. Nếu những gì bạn nghe được là ở thì hiện tại thì bạn có thể chuyển nó sang thì quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, tương lai gần, tương lai xa,...

Bạn có thể nhờ đến bạn bè học giỏi tiếng Anh, giáo viên là người bản ngữ, hoặc có thể sử dụng các công cụ trực tuyến để kiểm tra hộ bạn xem về chính tả và ngữ pháp. Chỉ sau một thời gian ngắn thôi đảm bảo bạn có thể cải thiện được tiếng Anh tốt hơn.

2.5 Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Chọn môi trường để học tiếng Anh

- Học tiếng Anh với người bản xứ là các học tiếng Anh chuẩn nhất và là cách rèn luyện nhanh nhất. Các bạn có thể thấy những người đi du học, định cư bên nước ngoài hoặc những người thường xuyên giao tiếp với người bản xứ sẽ nói rất trôi chảy và tự nhiên. Chính vì thế môi trường học là vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc học ngôn ngữ.

- Nếu bạn thường xuyên được tiếp xúc với giọng chuẩn của người bản xứ, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi sai của người Việt hay mắc phải khi nói tiếng Anh như là: không phát âm âm gió “s, sh,ch,..” 

- Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, ở đó bạn có thể giao tiếp tiếng Anh với bất kì ai, bạn cũng có thể nhờ họ chỉnh sửa cách phát âm cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các cách học tiếng Anh nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn áp dụng vào trong thực tế và học tập tốt Anh ngữ. Vieclam123.vn chúc các bạn học tiếng Anh thành công!!!