Bí quyết giúp bạn ôn thi Đại học hiệu quả

273 Lượt xem

Một kì thi đại học nữa vừa qua, các bạn học sinh lớp 12 lại gấp rút chuẩn bị cho kì thi đại học sắp tới của cuộc đời mình. Với nhiều đổi mới trong giáo dục, quy chế thi cử đã khiến không ít các bạn học sinh cảm thấy hoang mang, lo lắng, không biết phải làm thế nào thì mới có phương pháp ôn thi thật hiệu quả, bắt kịp những thay đổi. Xin đừng vội lo sợ, Vieclam123.vn sẽ đưa ra cho các bạn những bí quyết hỗ trợ các trong việc ôn thi đại học.

>> Đọc ngay: Giải pháp giúp con học giỏi toán tiểu học cha mẹ nên áp dụng

1. Đưa ra mục tiêu và lập kế hoạch cụ thể

Có thể dễ dàng thấy được, những người luôn có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng thường đạt được hiệu quả công việc khoảng 80%. Ngay từ đầu, các em học sinh nên xác định xem mục tiêu ôn thi đại học của mình là gì? Bản thân các em muốn thi đỗ trường nào? Dự kiến nếu thi sẽ được đạt được mức điểm số ra sao?

Đưa ra mục tiêu thi đỗ đại học

Sau đó hãy lên một danh sách các công việc cần làm và từng bước thực hiện chúng để có thể đạt được mục tiêu. Trong kế hoạch công việc đã lập ra, hãy đánh giá đâu là việc cần thiết phải làm trước, vì các em không bao giờ có thể làm tốt hết mọi việc cùng một lúc, biết học tập một cách khoa học sẽ mang lại cho học sinh một kết quả khá tốt.

2. Tạo thói quen ghi chú

Trong quá trình học trên lớp hay ở bất cứ đâu, nên ghi lại những kiến thức, những lưu ý cần thiết, quan trọng vào một quyển sổ, hay giấy ghi nhớ. Học sinh có thể dán chúng ở góc học tập, hay luôn để trong cặp mang theo bên mình. Các em nên tổng hợp tất cả các kiến thức của từng môn, mỗi khi quên có thể dễ dàng nhìn thấy, tìm được, thậm chí là mỗi ngày đều nhìn qua chúng và các em có thể ghi nhớ từ lúc nào không hay.

Đây là một thói quen tốt, các em cần duy trì không chỉ trong thời gian đi học mà còn có thể áp dụng nó vào công việc sau này, phương pháp này mang lại rất nhiều hiệu quả hữu ích.

3. Vận dụng khả năng tư duy toàn diện

Tại sao học lực của mỗi người có thể không tương đồng với nhau, có người học tốt, có người học kém. Điều này có phụ thuộc khá lớn vào khả năng vận dụng tư duy của các em. Bộ não con người có 2 bán cầu, não phải có nhiệm vụ tưởng tượng hình ảnh, não trái có nhiệm vụ tư duy ngôn ngữ, logic. Với phương pháp giảng dạy của Việt Nam từ trước đến nay, đa phần chỉ giúp học sinh vận dụng não trái, bởi cách giảng dạy lúc nào cũng chỉ cung cấp kiến thức toàn chữ, không có những liên hệ hay các hoạt động tư duy giúp học sinh vận dụng não phải. Vì vậy, dẫn đến tình trạng học sinh luôn mông lung trong tưởng tượng, không tập trung suy nghĩ một cách tường tận vấn đề.

Nếu muốn đạt được hiệu quả tuyệt đối, học sinh nên vận dụng cả hai bán cầu não trái và phải. Một bí quyết có thể học tập tốt đó chính là tưởng tượng, từ bây giờ, mỗi khi học đến phần kiến thức nào đó hãy lấy thật nhiều ví dụ minh họa và liên hệ với đời sống nếu kiến thức đó có liên quan đến thực tế.

>> Đọc ngay: Chia sẻ cho các bạn cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả

4. Nâng cao hiệu quả tự học

Nhiều bạn học sinh hiện nay, để ôn thi đại học đã tham gia vào rất nhiều các lớp học thêm, cứ học vừa xong tiết học môn này lại “chạy sô” để kịp thời gian cho bắt đầu tiết học môn khác, học hết ở lớp rồi lại ở trung tâm học thêm. Điều này khiến các bạn học sinh vô cùng mệt mỏi, sau khi kết thúc buổi học thêm là trở về nhà như một người không còn chút sức lực nào nữa, các em không còn dành thời gian để ôn tập lại kiến thức được nữa.

Mỗi buổi học thêm về, sách vở lại để đó, đến buổi học thêm tiếp theo lại mang đi và ghi chép thêm vào đó, nhưng về nhà vẫn không có thời gian xem lại, cứ như vậy lâu dần tích tụ lại thành một khối lượng kiến thức “khổng lồ” mà các em không thể xử lý hết được. Không thể tiếp thu kiến thức, khiến học sinh cảm thấy lo sợ, cảm thấy có áp lực rất lớn đang đè nặng lên vai, làm cho các em luôn ở trong trạng thái căng thẳng.

Việc học thêm không phải là không tốt, nhưng học sinh cần biết phân bổ cho hợp lý, học thêm vừa phải, thời gian hợp lý, tự bản thân phải chủ động mọi vấn đề, không để bị thụ động làm cho việc học không hiệu quả. Mỗi học sinh phải biết kết hợp hài hòa giữa học thêm và việc tự ôn tập tại nhà, sao cho kiến thức học đến đâu được tiếp thu hết đến đó, không bị dồn lại, ứ đọng, không xử lý kịp thời.

Nâng cao hiệu quả tự học

Tự học và rèn luyện giúp cho học sinh có thói quen chủ động tiếp cận kiến thức, sẽ biết cách tìm những thứ mình cần, nếu nhận thấy bản thân còn thiếu sót ở phần nào, sẽ tự động bổ sung kiến thức. Việc tự học cũng kích thích cho học sinh phải tự vận động tư duy, phần nào không hiểu phải tìm tòi, nghiên cứu cho bằng được, có như vậy, lượng kiến thức của các em tiếp thu được mới tăng lên mỗi ngày, học đến đâu hiểu đến đó, giúp nâng cao kiến thức bản thân của mỗi học sinh.

5. Thời gian học tập hợp lý

Học sinh nên nắm bắt được khi nào thì bộ não sẽ hoạt động hiệu quả nhất, thông thường lúc tốt nhất để làm việc hay học tập đó là khoảng 5h – 7h, 7h30 – 10h30, 14h – 16h30. Hãy biết tận dụng thời gian để học, đừng nên cố gắng nhồi nhét, như vậy có thể khiến não bộ quá tải. Học sinh hãy tập trung tinh thần, học tập nghiêm túc vào những khung giờ này.Trong quá trình tự học tại nhà, học sinh nên học khoảng tầm 1 tiếng sau đó nghỉ ngơi khoảng từ 5 – 10 phút, không nên học ngay sau khi ăn cơm xong.

6. Ghi nhớ hệ thống kiến thức hiệu quả

- Ghi chép thành dàn bài:

Đầu tiên hãy đọc toàn bộ bài học, đọc khoảng 2 - 3 lần để được toàn bộ nội dung, sau đó gạch chân các ý chính và tóm tắt thành một dàn bài, gồm các mục chính và đưa ra các mục nhỏ kèm theo, học theo phương pháp này giúp học sinh nắm bắt được kiến thức một cách toàn diện, không bị bỏ sót.

- Đọc nhẩm:

Lần đầu học hãy cứ nhẩm các kiến thức trong đầu, nhẩm từng phần một theo dàn bài đã lập, đến phần nào quên có thể dừng lại, xem lại kiến thức. Học sinh cứ nhẩm như vậy từ phần này sang phần khác, đừng quên là phải nhẩm thật kỹ các phần quan trọng, không nên bỏ qua phần nào, làm như thế cho đến khi nhẩm hết được nội dung bài học.

Lần tiếp theo, bắt đầu nhẩm lại hệ thống kiến thức toàn bài, nhớ tập trung vào các phần mà ở lần nhẩm trước bị quên, có thể mở sách ra xem lại những phần mình vẫn bị sót và đánh dấu chúng cho dễ nhớ, đọc nhuần nhuyễn cho đến hết phần bài học.

Lần cuối, học sinh nên hệ thống lại toàn bài và đặt các ý trong dàn bài thành câu, có thể tự bản thân đặt ra một vài câu hỏi, sau đó tìm các dẫn chứng cụ thể để giải quyết các câu hỏi đó. Hãy xem xét lại, câu trả lời của mình có được thông suốt không, hợp lý với nội dung kiến thức không, nếu còn chỗ nào cảm thấy khó khăn vướng mắc, hãy lấy dàn bài ra ôn lại.

- Ghi kiến thức ra giấy:

Đối các công thức, định lý, mệnh đề đều là những phần kiến thức khó học, yêu cầu học sinh không những nắm chắc mà còn phải ghi nhớ một cách chính xác. Vì vậy các học sinh nên dùng phương pháp ghi ra giấy, để có thể vừa học thuộc ghi nhớ, vừa nhìn chính xác xem mình đã học đúng chưa.

Khi ghi kiến thức ra giấy, học sinh chỉ nên tóm tắt những ý chính quan trọng, sao cho khi xem lại các em có thể hệ thống được toàn bộ kiến thức và tự mình tư duy mà không cần phải mở sách, mở vở. Tránh việc sợ thiếu sót mà ghi một cách rườm rà, dư thừa. Nói chung là các em có thể làm theo cách nào đó mà bản thân cảm thấy dễ học nhất, nhanh chóng tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

7. Nắm chắc kiến thức căn bản

Kiến thức căn bản là cốt lõi để có thể giải quyết mọi bài tập trong quá trình ôn tập của học sinh. Nắm chắc các kiến thức căn bản, những kỹ năng, định nghĩa luôn được đánh giá là bí quyết quan trọng giúp các học sinh ôn thi đại học thành công.

Các học sinh cần triển khai đề cương ôn tập bám sát theo chương trình học cơ bản, ôn tập hệ thống kiến thức và rèn luyện kỹ năng bản thân theo đúng trọng tâm, không lan man, lôm côm, quá tải. Các học sinh nên hiểu rằng, sách giáo khoa chính là cơ sở chuẩn nhất để các em làm tài liệu trong quá trình học của bản thân.

Mặc dù ôn thi đại học rất quan trọng, nhưng các em đừng vì thế mà quá căng thẳng, tự tạo áp lực cho bản thân, dẫn đến việc cứ ôn tập trước rồi lại bị quên ngay sau đấy. Để ôn thi hiệu quả, học sinh hãy biết hệ thống lại kiến thức đầy đủ, học đến đâu nắm chắc đến đó. Phần bài tập, nội dung kiến thức nào nằm trong khả năng kiến thức của mình hãy rèn luyện thật kỹ càng, thêm vào đó là mở rộng vốn kiến thức nâng cao, có như vậy mới giúp các em có kinh nghiệm và tự tin hơn khi sắp phải đối mặt với kỳ thi đại học sắp tới.

Trên đây là các bí quyết mà Vieclam123.vn đã chia sẻ với các em học sinh, hy vọng rằng các em các thể vận dụng các thông tin đó làm bí quyết riêng phù hợp với bản thân, giúp cho quá trình học tập và ôn luyện của các em giảm bớt lo lắng, căng thẳng, đạt được hiệu quả cao. Chúc các em có thể đạt được một kết quả đúng với mục tiêu mà bản thân đã đề ra.