Bạn nên tiến hành buổi dạy gia sư như thế nào?

369 Lượt xem

Khi nhận dạy kèm tại nhà, bạn sẽ tiến hành buổi dạy gia sư như thế nào hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để áp dụng cho mình trong quá trình dạy nhé.

Với những gợi ý dưới đây, bạn sẽ biết cách thực hiện một buổi dạy gia sư tại nhà cho học sinh diễn ra như thế nào cho tốt, giúp cho người học nắm được kiến thức bài học.

​ Cách tiến hành buổi dạy gia sư như thế nào

1. Chào hỏi học sinh của bạn

Khi tới nhà dạy kèm, đầu tiên, bạn chào hỏi học sinh của mình và giao tiếp bằng mắt để tạo được sự thân thiện, cởi mở. Điều này rất quan trọng giúp cho buổi học diễn ra thuận lợi và tốt đẹp.

Tiếp theo, bạn hãy hỏi học sinh về tiết học ở trường ra sao. Nếu có bất cứ điều gì chưa hiểu hay còn thắc mắc muốn tìm hiểu thêm, bạn sẽ hỗ trợ cho họ tốt nhất khi đang ở đó.

Khi gặp mặt bạn có sự chủ động và linh hoạt tạo ra những giao tiếp với người học là cần thiết để tạo sự giao tiếp sau vài ngày không gặp. Đồng thời, việc hỏi han việc học môn học tại trường của học sinh sẽ giúp bạn nắm được tình hình học tập trong những ngày không học gia sư để giảng dạy phù hợp nhất.

>> Đọc ngay: Các cách tìm gia sư giỏi dạy kèm cho con phụ huynh cần biết

2. Lên mục tiêu học tập cho buổi học ngày hôm đó

Mở đầu cho buổi học gia sư, bạn hãy lên đề cương nội dung kiến thức cần học trong buổi học để học sinh nắm được mục tiêu học tập ngày hôm đó sẽ bao gồm những nội dung gì và cấu trúc thời gian của buổi học cụ thể ra sao. Bạn và học sinh cần nắm được điều này để tiến hành buổi học gia sư tốt nhất.

Bạn cần nói với học sinh những kiến thức mà bạn dự định dạy trong buổi học này và cố gắng bám sát vào đề cương đã phác thảo trước. Tuy nhiên, bạn cũng đừng sợ nếu có dạy những nội dung khác không nằm trong đề cương ban đầu nếu cảm thấy rằng mình cần dành thêm thời gian để dạy cho học sinh về một chủ đề nào đó mà họ đang cần giúp đỡ.

Trong buổi dạy kèm hay quá trình dạy gia sư, ngoài khả năng sư phạm của một giáo viên, bạn còn cần thấu hiểu và đồng cảm với học sinh để hiểu họ đang cần gì, để đánh giá chính xác học lực của họ và dạy kèm linh hoạt, đem lại hiệu quả cao.

3. Trình bày và thảo luận bài học

Khi bắt đầu giảng kiến thức trong đề cương của bài học, bạn nên dành thời gian để giải thích chủ đề của bài học một cách có phương pháp, bắt đầu từ những điều cơ bản và dàn ý chung trước. Song song với quá trình dạy kiến thức theo các tài liệu, giáo trình chính, bạn nên tranh thủ vận dụng để áp dụng những kiến thức vào thực tế để học sinh có những liên tưởng thú vị. Liên hệ với thực tế trong cuộc sống là cách học trực quan, là cách nhanh nhất giúp học sinh hiểu bài nhanh hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Trong quá trình truyền đạt kiến thức, bạn không nên chỉ nói thao thao bất tuyệt một chiều mà cần đảm bảo có sự phản hồi tích cực từ học sinh. Mỗi khi giảng một nội dung nào đó, bạn cần chắc chắn rằng học sinh thực sự hiểu những gì bạn đang nói, nắm được kiến thức bài học. Khi bạn tạo được buổi học có sự tương tác nhiệt tình của học sinh chính là thể hiện họ đang tập trung và lắng nghe bài giảng.

Khi dạy kèm tại nhà, bạn nên truyền đạt kiến thức trong sách kết hợp với các hoạt động như trò chơi để áp dụng những kiến thức đang học vào hoạt động thử nghiệm. Học lý thuyết đi đôi với thực hành sẽ giúp học sinh hứng thú hơn cũng như hiểu bài nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn so với cách học chay trên giấy đơn thuần. Cách học này thường có trong các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa.

Còn đối với các môn khoa học xã hội, chủ yếu là ghi nhớ kiến thức, bạn hãy chú ý tới các sự kiện và số liệu quan trọng để giúp học sinh ghi nhớ. Một trong những cách học hiệu quả nhất đối với những môn học này là sử dụng bản đồ tư duy sẽ giúp thể hiện chủ đề chính với các ý nhỏ minh họa tốt nhất. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và khuyến khích học sinh kết nối các ý tưởng khác nhau, suy nghĩ sáng tạo hơn.

4. Khả năng thích ứng và linh hoạt

Khi dạy kèm gia sư tại nhà, bạn nên có sự thấu hiểu và đồng cảm với học sinh rằng ngoài việc học gia sư trong ngày họ có cả một lịch kín các hoạt động học tập, vui chơi. Vì vậy, nếu hôm nào đó, học sinh của bạn đặc biệt mệt mỏi, tinh thần rệu rã thì đừng ngại linh hoạt với kế hoạch học tập đã lên trước đó và cố gắng tạo ra sự thoải mái, niềm vui để lấy động lực cho họ.

Ví dụ, học sinh của bạn đang có một ngày không vui, thay vì ép họ học bài, bạn hãy bỏ sách giáo khoa xuống và tìm cách giải trí thư giãn cho học sinh của mình qua một bài hát, một trò chơi tương ứng với môn học. Sau đó, bạn kết hợp học mà chơi, chơi mà học để gây sự chú ý của người học tốt hơn.

>> Đọc ngay: Các phương pháp học môn Ngữ Văn hiệu quả dành cho học sinh

​ Khả năng thích ứng và linh hoạt

5. Học sinh có thật sự nắm được chủ đề của bài học hay không?

Qua những dấu hiệu của người học trong buổi dạy, bạn có thể biết được học sinh có nắm được chủ đề chính của bài học hay không. Nếu bạn nhận thấy điều này hãy xem lại cách truyền đạt kiến thức của mình và giảng dạy theo một cách khác và luôn cố gắng sử dụng những ví dụ đơn giản, thực tế nhất có thể để học sinh cảm thấy dễ hiểu, không cảm thấy kiến thức khô khan, khó hiểu nữa. Nếu cần, bạn có thể sử dụng bản đồ tư duy để giúp truyền đạt kiến thức của bài học.

Đôi khi, có những nội dung kiến thức khá khó tiếp nhận đối với người học mà bạn cần tinh ý trong quá trình dạy kèm của mình để nhận ra được điều đó chứ không được giảng dạy liền mạch. Bởi khi dạy gia sư là bạn dạy kèm một người nên cần có sự đánh giá mọi lúc để nắm được và có những điều chỉnh kịp thời về cách dạy, về kiến thức dạy. Có như vậy mới giúp được người học nắm được bài học, nhanh tiến bộ hơn. Sự tiến bộ và thành công của người học cũng chính là thành công của người gia sư.

Người gia sư khi giảng dạy kiến thức cần có sự linh hoạt trong phương pháp dạy sao cho người học dễ hiểu bài, nắm được kiến thức tốt. Điều này không chỉ đòi hỏi bạn có kiến thức chuyên môn tốt mà còn có khả năng truyền đạt, có đủ sự tinh tế và khả năng đánh giá chính xác học sinh mới có thể đạt được, trở thành một gia sư dạy kèm uy tín, chất lượng.

6. Cuối buổi học

Khi buổi học sắp hết, bạn hãy nói với họ những nội dung của bài học tiếp theo. Nói với học sinh của mình rằng bạn có một thử thách đặc biệt thú vị trong buổi học sắp tới dành cho họ. Lời hứa hẹn này thường làm cho các học sinh cảm thấy phấn khích hơn khi nghĩ về một trò chơi thú vị hoặc một câu đố mới.

Hay bạn có thể giới thiệu cho học sinh những tài liệu hay trang website thú vị có thể cung cấp các bài kiểm tra thực hành hay có nhiều trò chơi giúp họ luyện tập kiến thức đã học trong buổi học và của môn học.

Như vậy, buổi học của bạn sẽ kết thúc tạo cho người học sự hào hứng cần thiết để đón chờ buổi học tiếp theo trong những ngày tới.

Trên đây là những hoạt động cần thiết trong một buổi dạy kèm gia sư mà bạn nên chú ý. Tham khảo những gợi ý về cách tiến hành buổi dạy gia sư như thế nào mong rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.