Giải thích đến các đường sóng xô bờ có biểu tượng bông hoa đồng tiền tại nước Anh

790 Lượt xem

Không xô vào bãi cát theo một đường thẳng, mọi cơn sóng ở khu vực Dorset, England trôi bãi cát theo hình vòng cung và nở bung giống một bông hoa cúc.

Biều hiện bất thường đang chưa có lời lí giải
Bờ biển Jurassic tọa lạc ở khu vực Dorset, hướng nam quốc gia Anh là một trong các bờ biển nổi bật ở trên cả thế giới thông qua hình bất thường của những cơn sóng. Thay vì xô vào bờ theo những đường thẳng giống như hàng nghìn bãi biển khác trên thế giới, các con sóng ở đây lại "uốn éo" theo hình những cánh hoa cúc.

Giải thích đến những đường sóng trôi dạt vào bờ có hình một nhành hoa  tại Anh

Hiện nay, hầu hết các nhà khoa học đã gọi hiện tượng sóng đánh hình cánh hoa này là "chỏm sóng biển". Đây là một trong những hiện tượng thường xuất hiện sau những cơn bão, và khoảng cách giữa các con sóng xô bờ đều tăm tắp. Những cánh hoa này thường dài vài mét khi xô bờ, nhưng cũng có những trường hợp dài tới 60 m. 

Hình ảnh về những chỏm sóng biển này chỉ thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi nhà khoa học Stanislav Shmelev chụp lại và đăng tải 

Nhiều nghi vấn đã đưa ra

Đây là một trong những hiện tượng độc đáo này đã làm các nhà khoa học say mê và đau đầu suốt 50 năm nay. Đã có rất nhiều những lý luận được đưa ra về những con sóng có hình thừ kỳ lạ như vậy. Một trong những giả thuyết được nhiều người biết đến nhất là "sóng cạnh đứng". Khi các ngọn sóng gần cập bờ, chúng va vào những luồng sóng sẵn có gần bờ và vuông góc với các con sóng đang xô đến. Sự va chạm này sẽ tạo thành một "chỏm sóng" thẳng đứng. 

Giả thuyết "tự hình thành" thì cho rằng, các con sóng hình cánh hoa được tạo nên do sự tương tác liên tục giữa sóng biển và bờ cát. 

Mặc dù vậy nhưng cho đến này vẫn chưa có nhà khoa học nào đưa ra được đáp án chính xác về các con sóng bạc đầu mang hình thù kỳ lạ ở Dorset. Và các "chỏm sóng biển" vẫn mãi là một bí ẩn thu hút hàng triệu du khách trên khắp thế giới quan tâm.

Ngoài bãi biển Jurassic, nơi được UNESCO công nhận là di sản, ở Mỹ cũng có một địa điểm có hiện tượng tương tự. Đó là bờ biển ở quần đảo Shumagin, Alaska hay bãi biển Palomarin, California, theo AmusingPlanet: 

Chỏm bãi biển hay lộ diện trong hoặc sau cơn bão, đây là một hiện tượng thiên nhiên không bình thường cho lắm, vì khoảng cách giữa những con sóng là đồng nhất và liên tục, đến nỗi sau khi lùi ra xa nó vẫn còn in hằn vết tích hình thù kỳ quái lại trên cát. Thật không thể tin nổi đây là một công trình do bàn tay của tự nhiên can thiệp, không biết có sự sắp đặt vô hình nào đó của người ngoài hành tinh không nhỉ?

Nếu bạn cóc tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh thì có hai giả thuyết nói về sự hiện diện của con sóng quái đản này:

Thứ nhất là dựa trên nguyên lý “thẳng đứng”, nghĩa là có một sự tương tác lực giữa các sóng bình thường và các con sóng thẳng đứng, hay còn gọi là sóng cạnh, nó làm hình thành nên một góc vuông với bờ biển. Sự tương thân tương ái của hiện tượng mặt nước dao động, dâng lên hạ xuống trông tựa như đang di chuyển này tạo nên những khoảng ngắt quãng liên tiếp nhau ở các cường độ khác nhau.

Giả thuyết còn lại là thuyết tự hình thành, nghĩa là chỏm và bãi biển là thành quả của những đợt sóng kéo dài, lực của dòng nước và ảnh hưởng của cát qua thời gian tạo ra những vòng lặp đều đặn, thế là có cái chúng ta xem bây giờ đây.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Dorset :

Dorset là một hạt nằm ở tây nam nước Anh, bên bờ eo biển Anh và có thủ phủ là Dorchester. Do vị trí địa lý gần London, Dorset là một trong những điểm đến dễ tiếp cận nhất ở phía tây nam và là nơi lý tưởng để bạn có những kỳ nghỉ ngắn ngày. Nơi đây có các địa điểm nổi tiếng là bãi biển Jurassic, vịnh Lulworth, đảo Portland, bãi biển Chesil... 

Dorset cũng có một sân bay quốc tế và bến phà, giúp du khách đến và đi các nước châu Âu rất dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi lại dễ dàng khi hạt này có đầy đủ phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu hỏa, máy bay, tàu, thuyền...

Trên đây đều là những hiện tượng tự nhiên cho tới nay vẫn chưa có lời giải đáp, hy vọng trong thời gian không xa sẽ có một lời giải thích thỏa đáng nhất